Fitness trends 2021

Có thể nói năm 2020 là một năm đáng nhớ đối với mỗi chúng ta.

Thậm chí khi nói đến các hoạt động về thể chất và sức khỏe, nhiều xu hướng mới đến từ khái niệm “Bình thường mới” đã xuất hiện. Nếu bạn nhận thấy bản thân đang phải thay đổi đột ngột phương thức để tập luyện (chẳng hạn như thay đổi tập luyện ở phòng tập bằng việc tập luyện tại nhà, hoặc là thử một loại hình tập luyện ngoài trời mới), thì bạn chính là một phần của xu hướng chuyển đổi “transitional trend” này.

Trên toàn thế giới, đã có một sự thay đổi trong cách chúng ta tiếp cận thể thao bởi ảnh hưởng của đại dịch. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí ACSM’s Health & Fitness Journal (được khảo sát với hàng nghìn chuyên gia fitness), đã chỉ ra rằng những sản phẩm công nghệ có thể mang theo, HIIT, luyện tập theo nhóm, cũng như luyện tập với free weights, là một số xu hướng fitness phổ biến nhất vào năm 2020.

ACSM cũng đã đưa ra các dự đoán về xu hướng thể dục năm 2021, và nếu chúng đúng thì tập luyện trực tuyến, sản phẩm công nghệ mang theo bên  trên người, bài tập bodyweight, các hoạt động ngoài trời và HIIT sẽ tiếp tục trở nên phổ biến hơn. Mặc dù (hơn bao giờ hết) không ai có thể biết chính xác những gì sẽ xảy ra trong năm tới, ACSM đã đưa ra một số dự đoán những việc có thể xảy ra, kết hợp chúng với những dự báo của chúng tôi và phác thảo một số xu hướng fitness hàng đầu dự kiến (không theo thứ tự cụ thể) có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu fitness của mình vào năm 2021.

1. CÁC BÀI TẬP TRỰC TUYẾN

Polar đã chính thức đổi thương hiệu “Netflix and chill” thành “stream and workout” vào năm 2021. Nhiều thương hiệu fitness nổi tiếng đã tạo ra các dịch vụ dựa trên việc đăng ký để tham gia các khóa học trực tuyến ảo, được thiết kế để cải thiện các nhóm bài tập có hướng dẫn tập luyện một cách thoải mái, tiện lợi (an toàn) cho việc tập luyện trong nhà của bạn.

Ví dụ: Les Mills cung cấp quyền truy cập vào hơn 600 bài tập trực tuyến, YogaWorks đã tạo một thư viện bài tập với hơn 1.000 lớp yoga có hướng dẫn. Các thương hiệu như MYX fitness và Peloton cung cấp một nền tảng tương tác trực tiếp để tập luyện với những người khác trong thời gian thực.

2. THEO DÕI TẬP LUYỆN BẰNG ĐỒNG HỒ THỂ THAO

Sản phẩm công nghệ mang bên người không chỉ thông minh hơn mà còn phù hợp hơn bao giờ hết. Theo ACSM, thị trường này bao gồm các thiết bị theo dõi thể dục, đồng hồ thông minh, cảm biến nhịp tim và đồng hồ thể thao GPS không chỉ có thể theo dõi nhịp tim và lượng calo của bạn mà còn giúp bạn tỉnh táo, tối ưu hóa giấc ngủ và quá trình phục hồi của bạn.

Các thiết bị này là một cách tuyệt vời để theo dõi hoạt động thể chất của bạn và cung cấp cho bạn dữ liệu để bạn có thể theo dõi và so sánh sự tiến bộ của mình theo thời gian. Các thiết bị theo dõi thể thao như Polar Ignite và Unite, có công nghệ cảm biến nhịp tim 24/7 được theo dõi trên cổ tay, khiến cho chúng trở thành một thiết bị hàng ngày hoàn hảo để theo dõi hoạt động thể dục của bạn vào năm 2021.

3. DUY TRÌ CÁC BÀI TẬP LUYỆN ĐƠN GIẢN

Bắt đầu sự phổ biến của họ vào năm 2020, các bài tập bodyweight tiếp tục là một xu hướng thể dục dự kiến ​​khác cho năm 2021. Vì chúng ta đã phải nói lời tạm biệt với phòng tập thể dục (và tất cả các thiết bị không cần thiết), bạn hoàn toàn có thể tạo ra một kế hoạch tập luyện nặng chỉ bằng cách sử dụng trọng lượng cơ thể của bạn làm sức cản.

Các bài tập bodyweight bao gồm pull ups, push up, crunches, planks, squats, v.v. và chúng có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Đang cần tìm kiếm cảm hứng mới? Hãy thử các bài tập tác động thấp “low-impact” hoặc các bài tập di chuyển giống động vật “animal move”.

LOW-IMPACT EXERCISES

4. TẬP LUYỆN NGOÀI TRỜI – NÊN THỬ ÍT NHẤT MỘT LẦN!

Gần đây, chúng tôi đã biến không gian xung quanh  thành một phòng tập thể dục, rất nhiều người trong chúng tôi đến các công viên và đường mòn trong khu vực địa phương của mình để tập luyện. Bạn hãy đối mặt với việc: ra khỏi nhà để tận hưởng không khí trong lành và tập thể dục là một trong những niềm vui lớn nhất trong cuộc sống lúc này, chúng tôi không thấy điều này sẽ sớm dừng lại. Cho dù bạn đang cố gắng tập luyện ngoài trời hay đang tìm kiếm một cuộc phiêu lưu năng động, hãy đảm bảo bạn mang theo đồng hồ chạy bộ hoặc đồng hồ thể thao để theo dõi quá trình tập luyện của mình!

Khi những chỉ thị dần được nới lỏng, tại sao không thử gặp gỡ bạn bè để biến nó thành một trải nghiệm tập thể? Đi bộ theo nhóm nhỏ, chạy xe đạp theo nhóm hoặc đi bộ đường dài theo nhóm có tổ chức, có thể là bất cứ điều gì từ vài tiếng đến cả chuyến du ngoạn cuối tuần.

5. BÀI TẬP CƯỜNG ĐỘ CAO HIIT

Là một xu hướng tập luyện nằm trong Top 5 kể từ năm 2014, chúng tôi kỳ vọng HIIT (phương pháp tập luyện cường độ cao ngắt quãng hay còn gọi là Cardio cường độ cao) sẽ xuất hiện vào năm 2021. Không có cách nào tốt hơn để có được một buổi tập luyện hoàn chỉnh, không cần đến phòng tập fitness, hơn là với một số bài tập có cường độ cao.

HIIT là đem lại sự hiệu quả của tất cả quá trình chuyển động và tập luyện, có nghĩa là nó hoàn toàn phù hợp với lối sống thể thao mới được nhắc đến. Bạn có thể thực hiện HIIT ở bất cứ đâu: trong phòng khách, ngoài trời, bất cứ việc tập luyện được cho phép.

Hiển nhiên rằng, khi bạn lạm dụng các bài tập “cường độ cao” thì nó không phải là một điều nên làm. Bạn phải luôn đảm bảo có sự đa dạng trong quá trình tập luyện của mình và bạn có thời gian để phục hồi đúng cách sau một buổi tập luyện nặng nhọc (hãy tham khảo xu hướng tiếp theo bên dưới để việc tập luyện của bạn thêm phong phú và hiệu quả). Chúng tôi cũng đã thử các bài tập “anti-HIIT” vào năm 2020 và khuyên bạn nên thêm nó vào kế hoạch tập luyện của mình khi bạn yêu thích thứ gì đó ở cường độ thấp.

6. QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI CỦA CƠ THỂ

Tập thể dục chỉ là một nửa trận chiến của việc có được một cơ thể đẹp – một kế hoạch phục hồi thích hợp cũng quan trọng không kém.

Trước tiên, bạn cần hiểu giấc ngủ của mình. Polar’s Nightly Recharge ™ là một công cụ đơn giản nhưng sâu sắc để hiểu không chỉ thời gian bạn nghỉ ngơi mà còn cả cách hệ thống thần kinh tự chủ của bạn nạp năng lượng/phục hồi . Từ đó, FitSpark ™ có thể đưa ra các khuyến nghị phù hợp về cách bạn nên tập thể dục mỗi ngày.

Biết cách để phục hồi hiệu quả sau khi tập luyện cũng là một phần quan trọng giúp bạn sảng khoái – cho dù đó là một ngày nghỉ ngơi hay phục hồi tích cực. Giảm căng thẳng và tăng cường khả năng tỉnh táo cũng có tác động rất lớn đến cách bạn phục hồi và nạp năng lượng. Các bài tập thở Polar’s Serene ™ là một cách tuyệt vời để thư giãn, đồng thời bạn cũng có thể thực hiện chánh niệm trong quá trình tập luyện của mình.

7. TẬP LUYỆN THỂ THAO THAY VÌ DÙNG THUỐC

ACSM đã tạo ra một sáng kiến là ​​khuyến khích các bác sĩ gia đình đưa các đánh giá và khuyến nghị của mình về hoạt động thể chất trong mỗi lần kiểm tra cho bệnh nhân.

Xu hướng này đã gia tăng trong những năm qua, bệnh nhân được giới thiệu đến các chuyên gia thể dục như là một cách để chống lại các căn bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được, thay vì chuyển sang các điều trị bằng thuốc. Chúng tôi vọng điều này sẽ trở thành một thực tế phổ biến hơn vào năm 2021.

———————–

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra những bài tập thể thao đa dạng, phong phú và hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh ngày càng không có dấu hiệu dừng lại này, đem lại một cơ thể khỏe mạnh để chống lại đại dịch. Nếu bạn cảm thấy những thông tin trên bài viết này là hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với những người xung quanh bạn, cùng chung tay tập luyện thể thao lành mạnh để vượt qua dịch bệnh.

Xin lưu ý rằng thông tin được cung cấp trong các bài báo của Polar Blog không thể thay thế lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình thể dục mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *