Work Out and Eat Well

Từ trước đến nay chúng ta vẫn thường nghe nói đến việc ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe của mình. Một kế hoạch nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là một thứ mà rất nhiều người trong chúng ta vẫn đang đấu tranh hằng ngày để duy trì nó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc tập luyện thường xuyên và nạp những năng lượng tốt từ trái cây và rau củ đã cải thiện được mức độ hạnh phúc của mỗi người theo một cách nào đó, và việc này cũng liên quan đến “mối quan hệ gắn kết giữa lối sống và mức độ hài lòng trong cuộc sống”

“Ở chương IV giai đoạn 2 chúng tôi đã chỉ ra rằng trái cây, rau củ và hoạt động thể thao (cả hai đều để đầu tư cho một tương lai khỏe mạnh về thể chất) đều rất hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe của chủ thể”  – Theo nghiên cứu “Lifestyle and Life Satisfaction: The Role of Delayed Gratification.”

Nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học Kent và đại học Reading (Anh), được công bố trong tập san “Nghiên cứu về hạnh phúc”. Nghiên cứu này đề cập đến việc sử dụng hai chỉ số căn bản để đo lường lối sống (tiêu thụ trái cây, rau củ, tham gia các hoạt động thể thao và các bài tập thể chất) để thấy được sự khác biệt về mức độ hạnh phúc phụ thuộc vào các yếu tố khác như tuổi, học vấn, tôn giáo, thu nhập và giới tính hay không.

Và kết quả cho thấy, mặc dù cho một số khác biệt trong mỗi loại về mức độ ảnh hưởng mà nó mang đến, nhưng nhìn chung kết quả vẫn rất tích cực. Điều đó có nghĩa rằng mọi người có thể trông chờ vào mức độ hạnh phúc của mình được nâng cao khi tập luyện và ăn uống lành mạnh. 

TẠI SAO NGHIÊN CỨU NÀY ĐƯỢC TẠO RA?

Work Out and Eat Well

Từ chiến dịch “Thứ hai không thịt” hay “Đi bộ ủng hộ việc ăn chay” cho đến “Đạp xe đi làm”, đã có một bước tiến lớn trong một hoặc hai thập kỷ qua về các lối sống không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân mỗi người mà còn cho cả môi trường. Nhưng việc thay đổi lối sống và làm những điều mà chúng ta được bảo là “tốt” có khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn so với kết quả nghiên cứu không?

“Bằng cách phân tích tác động của những thay đổi này đối với đời sống cá nhân… chúng tôi xem xét liệu những thay đổi này có phải đánh đổi bằng cả niềm vui sở thích và/hoặc sự hài lòng về cuộc sống lâu dài hay không.” – Tập san Lifestyle and Life Satisfaction: The Role of Delayed Gratification.”

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu qua việc nghiên cứu theo thời gian, “Thấu Hiểu Cộng Đồng” – khảo sát với sự tham gia của 14,159 người (trong đó có 5926 là nam và 8223 là nữ) từ 40,000 hộ gia đình tại Anh. Họ quan tâm đến việc ghi nhận những người “đầu tư” vào sức khỏe của mình bằng cách ăn trái cây, rau của và tập thể dục có mức độ hài lòng cao trong cuộc sống hay không.

Một khía cạnh thú vị khá của nghiên cứu này là mối tương quan giữa việc tự chủ bản thân mình với sự hài lòng trong cuộc sống. Con người khi thấy được những lợi ích của việc “khổ trước sướng sau” cho tương lai họ bằng cách ăn uống lành mạnh và làm việc được ghi nhận rằng họ cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của họ hơn so với những người làm bất cứ điều gì để khiến bản thân họ cảm thấy tốt trong thời gian ngắn (và họ còn có thể không cần đến sức khỏe). Vậy nên, nghiên cứu này đã tập trung vào những lợi ích của việc tạm hoãn sự hài lòng nhất thời.

SỰ HÀI LÒNG VỚI TRÌ HOÃN: HỆ THỐNG “TÌNH CẢM” VS HỆ THỐNG “CÂN NHẮC”

“Việc tiêu thụ trái cây, rau củ và hoạt động thể thao thường được coi là đầu tư cho một tương lai lành mạnh là vì chúng mang lại niềm vui ngay lập tức.” – Tập san “Lifestyle and Life Satisfaction: The Role of Delayed Gratification.”

Nghiên cứu này đã tìm hiểu qua về những nghiên cứu đã từng thực hiện trong khoảng thời gian trước về “mô hình quyết định kép” của não bộ, có liên quan đến hai phần riêng biệt đó là hệ thống “tình cảm” và hệ thống “cân nhắc”

Hệ thống “tình cảm” của não bộ chúng ta tiếp nhận thông tin cảm giác, khiến chúng ta có những phản ứng cảm xúc như tức giận hoặc hạnh phúc. Đây cũng là phần phụ trách những những cảm xúc “’tiêu thụ theo bản năng”, chẳng hạn như ăn uống thoải mái.

Improve Your Happiness

“Những người có khả năng trì hoãn sự hài lòng có nhiều khả năng có lối sống lành mạnh (tiêu thụ trái cây và rau quả và tập thể dục) hơn những người muốn có cảm giác hài lòng ngay lập tức.” – Tập san “Lifestyle and Life Satisfaction: The Role of Delayed Gratification.”

Hệ thống “cân nhắc” của chúng ta là phần não xử lý tư duy trừu tượng, lập kế hoạch và các quá trình nhận thức cao hơn khác. Đó là phần giúp chúng ta hiểu được hậu quả về lâu dài của các hành động của bản thân và có suy nghĩ nhiều về tương lai hơn một chút.

Khi nói đến dinh dưỡng, không có gì ngạc nhiên khi hệ thống “cảm” của chúng ta yêu thích những loại thực phẩm mang lại cho chúng ta sự hài lòng ngay lập tức. Chế độ ăn giàu chất béo, đường, carbohydrate và thịt mang lại cho chúng ta niềm vui ngắn hạn nhưng không phải lúc nào cũng tốt cho chúng ta về lâu dài.

Ngoài ra, hệ thống “chủ định” của chúng ta có thể nhận ra những lợi ích nếu chúng ta tập thể dục và ăn uống điều độ. Nó hiểu rằng bằng cách trì hoãn sự hài lòng, cuối cùng chúng ta sẽ tăng cường sức khỏe và hạnh phúc lâu dài.

KHOA HỌC THẦN KINH CỦA VIỆC ĐƯA RA SỰ QUYẾT ĐỊNH CHO NĂM MỚI CỦA BẠN 

“Người lập kế hoạch có những mục tiêu khác với người thực hiện và rõ ràng là người lập kế hoạch đưa ra các quyết định cho năm mới, trong nhiều trường hợp, người thực hiện phá vỡ các mục tiêu đó bằng cách tập trung vào lợi nhuận tiêu dùng ngắn hạn.” – Tập san “Lifestyle and Life Satisfaction: The Role of Delayed Gratification.”

Một phần liên quan của nghiên cứu là cách hai bộ phận khác nhau này trong bộ não của chúng ta đấu tranh với các tình huống như đưa ra các quyết định cho năm mới. Hệ thống “cân nhắc” của chúng ta về cơ bản đặt ra các mục tiêu với mục đích tốt, nhưng hệ thống “tình cảm” của chúng ta không nhìn thấy điểm mấu chốt trong việc tuân theo các mục tiêu đó.

Vì vậy, các giải pháp của chúng ta phụ thuộc vào khả năng trì hoãn sự hài lòng và tập trung vào những lợi ích lâu dài hơn là nhượng bộ trước những ‘cám dỗ’ tức thời hơn. Có lẽ một trong những cách mà chúng ta có thể tự giúp mình trong thời gian ngắn hạn là tập trung vào cách ăn uống lành mạnh và thực hiện một thói quen để chúng ta gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa.

Nhìn chung, nghiên cứu này cho thấy khả năng kiểm soát bản thân của chúng ta có thể nâng cao mức độ hạnh phúc và tăng cường cảm giác hạnh phúc nói chung của chúng ta, cũng là một động lực khác để tập luyện thể thao và ăn uống lành mạnh. Và cuối cùng, ai lại không muốn cảm thấy hạnh phúc hơn một chút chứ?

———————–

Nếu bạn cảm thấy những thông tin trên bài viết này là hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với những người bạn của bạn.

Xin lưu ý rằng thông tin được cung cấp trong các bài báo của Polar Blog không thể thay thế lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình thể dục mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *