Để “đánh thức” sự linh hoạt của các dây thần kinh cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần, xây dựng khả năng phục hồi tinh thần, bạn hãy thử ngồi thiền. Ngồi thiền là bài tập để tăng cường sức mạnh, tăng cường sức bền và khả năng thích ứng của bạn.

Hôm nay, Kelly Smith – giáo viên thiền sẽ giúp chúng ta sáng tỏ thắc mắc về cách thức tĩnh lặng 10 phút mỗi ngày trong tâm trí của bạn có thể giúp xây dựng cơ bắp tinh thần mà bạn cần để điều hướng cuộc sống hàng ngày.

Việc ngồi thiền thường xuyên có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tinh thần của bạn?

Ngồi thiền thường xuyên có thể tạo ra một thế giới khác biệt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Nó đã được chứng minh lâm sàng rằng não của bạn sẽ biến đổi về thể chất sau 8-12 tuần thực hành thiền định thường xuyên (khoảng 10-30 phút mỗi ngày) bởi vì não của bạn liên tục thay đổi và biến đổi – được gọi là sự dẻo dai thần kinh.

Khi thực hành thiền định thường xuyên, hạch hạnh nhân –  tâm của não, nơi xử lý các yếu tố gây cảm xúc ở con người bắt đầu thu nhỏ kích thước, thùy trán, hoặc khu vực của não liên quan đến việc ra quyết định và điều chỉnh cảm xúc phát triển về kích thước. Vì vậy, bạn có thể giảm lo lắng, đau đớn, trầm cảm và tăng cường suy nghĩ hợp lý và suy nghĩ tích cực.

Nó cũng đã được chỉ ra rằng những người thường xuyên thực hành thiền định tự báo cáo rằng họ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và cảm giác hạnh phúc hơn.

Ngồi thiền giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống

Đã có nghiên cứu nào cho rằng thiền định có tác dụng đến sức mạnh và khả năng trị liệu chưa?

Đã có một số nghiên cứu được thực hiện cho thấy mối tương quan giữa khả năng phục hồi tinh thần và thực hành thiền định thường xuyên. Những nghiên cứu này được thực hiện trên nhiều đối tượng, bao gồm cả quân nhân, sinh viên đại học và phụ huynh.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng thực hành thiền định thường xuyên có thể giúp bạn điều chỉnh cảm xúc của mình và không bị xúc động quá mức trong các tình huống thử thách hoặc khó khăn. Điều này là kết quả của việc tăng kích thước và sức mạnh của vỏ não trước trán, khu vực não liên quan đến khả năng phục hồi và sự dẻo dai của tinh thần.

Người ta cũng tin rằng ngồi thiền có thể giúp bạn giữ một tâm trí minh mẫn và không bị choáng ngợp hoặc ngập trong những suy nghĩ trong những tình huống quá tải và căng thẳng.

Chúng ta có nên đợi tới khi tinh thần trở nên xấu đi mới thử tập ngồi thiền?

Không khi nào tốt hơn hôm nay. Vì vậy, bất kể hôm nay là một ngày xấu, một ngày tốt, một ngày tầm thường, hoặc là ngày thế nào đi chăng nữa, thì đó vẫn là ngày hoàn hảo để bắt đầu.

Bạn sẽ từ từ cảm nhận được những lợi ích của việc thực hành thiền định thường xuyên trong 10 phút mỗi ngày. Cho nên, dù bận rộn đến đâu hay điều gì đang xảy ra trong cuộc sống, bạn cố gắng dành 10 phút đó để bắt đầu thực hành thiền định hàng ngày. Bản thân bạn cần phải có quyết tâm và cố gắng thực hiện.

Hãy thử tập ngồi thiền ngay từ hôm nay

Sức mạnh tinh thần tác động như thế nào đến việc luyện tập thể thao?

Tất cả chúng ta đều biết rằng tập thể dục không chỉ dựa vào sức mạnh thể chất của bạn. Bởi vì, tâm trí của chúng ta có thể từ bỏ trước khi cơ thể chúng ta mệt mỏi. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể đấu tranh để giữ tập trung hoặc thúc đẩy tinh thần khi làm việc.

Giả sử nếu bạn cần tăng khả năng phục hồi và sự dẻo dai về tinh thần thì trong trường hợp này, có khả năng bạn phải đương đầu với những thử thách và sức mạnh tinh thần sẽ thúc đẩy bản thân bạn tăng cường sức mạnh thể chất/ sức chịu đựng đến một giới hạn mà bạn không ngờ tới, chứ không chỉ đơn giản là giải quyết thử thách được đặt ra.

Ngồi thiền có được xem là một bài luyện tập thể thao không?

Chắc chắn rồi! Tôi thích suy nghĩ về việc thiền định như một động tác nâng cao trọng lượng cho bộ não của bạn. Nó có nhiều lợi ích về thể chất như giảm căng thẳng, huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch, sản xuất hormone của bạn.

Thiền cũng thay đổi thể chất bộ não của bạn và làm tăng các phần của não liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề, khả năng phục hồi tinh thần và điều chỉnh cảm xúc, đồng thời làm cho não lớn hơn và dày đặc hơn. Điều này cho phép các khu vực não trở nên mạnh mẽ hơn và hoạt động tổng thể tốt hơn.
Nếu bạn chưa bao giờ ngồi thiền thì nên bắt đầu từ đâu là dễ dàng nhất?
Thiền định không bí ẩn hay thách thức như nhiều người lầm tưởng. Nó đơn giản là một bài tập mà chúng ta nên thực hành mười phút mỗi ngày.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm một tư thế mà bạn cảm thấy thoải mái (không nhất thiết phải là tư thế vắt táo đan chéo nhau) và kết nối với hơi thở của bạn một cách lặng lẽ.

Bạn cũng có thể thực hiện cùng với một bài thiền có hướng dẫn như hàng trăm bài tôi có ở đây trên podcast của tôi Mindful in Minutes hoặc nếu bạn muốn được trợ giúp thêm, bạn có thể tham gia thử thách thiền 7 ngày miễn phí, hoạt động này sẽ giúp bạn thiết lập một phương pháp thực hành và hướng dẫn bạn trong tuần đầu tiên của bạn.

Nếu bạn thích bài đăng này và cảm thấy nó bổ ích, đừng quên chia sẻ để nhiều người được biết đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *