Khi nói đến căng thẳng và lo lắng, có một mối liên hệ rõ ràng giữa việc tập thể dục và vai trò tích cực của nó trong vấn đề tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn. Cho dù bạn đang nâng tạ, giữ tư thế yoga hay chạy bộ quanh công viên, bạn không chỉ tăng cường sức khỏe tinh thần mà còn giảm nguy cơ phát triển các bệnh như trầm cảm.

Vì vậy, trong bối cảnh ngày nay, chạy bộ có thể giúp bạn giảm lo lắng không? Và nếu có, thì làm như thế nào?

TỐT CHO HORMONE

Hãy bắt đầu một cách khoa học đằng sau việc tập thể dục và lo lắng. Làm thế nào để thường xuyên chạy bộ giúp cơ thể đối phó với căng thẳng? Nói một cách đơn giản: bộ não khen thưởng cho những nỗ lực của bạn bằng cách sản xuất ra endorphin – một chất hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên. Những hormone này không chỉ giúp cải thiện tâm trạng của bạn mà còn loại bỏ mọi chất liên quan đến việc căng thẳng khỏi dòng máu của bạn, tạo cho bạn năng lượng tích cực khiến cơ bắp của bạn được thư giãn.

Mặc dù những tác dụng này là ngay lập tức, nhưng thường xuyên chạy bộ có thể giúp bạn giảm bớt những lo lắng, về lâu dài bằng cách điều chỉnh việc giải phóng các chất sẽ tạo cảm giác tốt hơn trong bộ não của bạn, mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực. Chúng cũng làm giảm các hậu hiệu viêm trong cơ thể, vì những khả năng này thường liên quan đến sức khỏe tinh thần kém.
Tập thể dục cũng làm tăng lượng norepinephrine mà cơ thể bạn sản xuất, đây là một loại hormone rất hữu ích. Chúng giúp bộ não điều chỉnh phản ứng với căng thẳng. Điều đó có nghĩa là mỗi khi bạn chạy, về cơ bản bạn đang có thêm cho mình những công cụ bổ sung để đối phó với sự lo lắng trong tương lai.

Một trong những lợi ích khác của việc chạy bộ, là tập thể dục ngoài trời cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tăng cường lượng vitamin D3 một cách tự nhiên. Chỉ cần dành 20 phút dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ nạp vào cơ thể lượng vitamin điều hòa tâm trạng này.

SỰ CHUYỂN ĐỔI TRONG CƠ THỂ

Chạy bộ không phải là phương pháp “chữa trị” bệnh tâm thần nhưng nó có thể giúp thay đổi cách bạn sử dụng bộ não một cách tạm thời. Nhiều người nhận thấy rằng, chạy bộ có khả năng làm dịu tâm trí, đặc biệt nếu bạn dễ có những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng về cuộc sống hoặc tương lai của mình,… khi bạn tập khung vào quá trình chạy.

Theo một nghĩa nào đó, cơ thể của bạn có nhiều việc quan trọng phải làm khi bạn đang chạy, hơn là lo lắng về “nếu điều gì sẽ xảy ra”. Bạn tập trung vào địa hình dưới chân mình, những người xung quanh, nhịp điệu sải bước chân và âm nhạc bên tai.

Bằng cách không bị chìm đắm trong những suy nghĩ căng thẳng, bạn cũng sẽ nhận thức được nhiều hơn về thế giới. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những con vật trong công viên, chi tiết về các tòa nhà, những người chạy bộ khác cũng là những người thường xuyên xuất hiện trên cùng một tuyến đường với bạn. Đây là lý do tại sao một số người thấy chạy bộ là một phương pháp thực hành chánh niệm tuyệt vời.

can running help anxiety

CHẠY BỘ CÓ CẢI THIỆN SỨC KHỎE TINH THẦN KHÔNG?

Thông thường, khi chúng ta nghĩ về chạy bộ, chúng ta chỉ xem xét lợi ích của việc giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tập thể dục với mục đích cải thiện “thể lực tinh thần” của mình.

Hãy khuyến khích những người tập luyện đó, giúp bạn bơm thêm endorphin và làm linh hoạt các cơ thần kinh của bạn, khi bạn rèn luyện sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể. Tăng cường chạy bộ với một số thiền định kết hợp với chánh niệm sẽ giúp bạn có một kế hoạch rèn luyện sức khỏe tinh thần toàn diện, cũng như có thể giúp bạn giải quyết sự lo lắng của bản thân.

Một số lợi ích tiềm ẩn của việc chạy bộ đối với sức khỏe tinh thần của bạn:

– Nó cải thiện cả số lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn. Đây là một tin tuyệt vời vì nghỉ ngơi và phục hồi tốt có tác động tích cực đến các triệu chứng lo âu và các tình trạng khác của sức khỏe tinh thần.
– Đối với những người đang chống chọi với chứng mất ngủ, chạy bộ khoảng 5 hoặc 6 tiếng trước khi ngủ sẽ rất hữu ích cho cơ thể, bằng cách báo hiệu cho cơ thể (thông qua việc tăng nhiệt độ cơ thể sau đó làm mát) rằng bây giờ là lúc để nghỉ ngơi.
– Thúc đẩy bản thân bằng cách tập một số bài tập về tim mạch một cách chuyên sâu cũng sẽ giúp bạn thông minh hơn. Loại bài tập này sẽ khiến não của bạn tạo các tế bào não mới và nhiều protein hơn, giúp tăng cường hiệu suất tổng thể cũng như giúp bạn học hỏi và đưa ra quyết định.
– Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian cho việc tập thể dục thực sự giúp bạn làm việc hiệu quả và tràn đầy năng lượng hơn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng việc dành thời gian trong ngày để chạy bộ không phải là cách sử dụng tốt nhất thời gian của bạn khi bạn bận rộn, nhưng nó thực sự giúp bạn tăng khả năng làm được nhiều việc hơn.
– Nếu bạn đang gặp khó khăn để tìm cảm hứng, hãy chuyển đổi mọi thứ bằng cách hãy thử một buổi chạy bộ. Điều này sẽ thúc đẩy endorphin từ việc tập thể dục có thể nâng cao khả năng sáng tạo của bạn trong tối đa hai giờ, vì vậy bạn có thể quay trở lại với đầy ý tưởng trong đầu.
– Khi nói đến tập thể dục, những lợi ích lâu dài cho tâm trí của bạn là vô cùng đáng kể. Bạn có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức tự nhiên bắt đầu ở tuổi 45 bằng cách thường xuyên tập thể dục từ tuổi 25 trở đi. Điều này sẽ giúp bảo vệ cơ thể của bạn, phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập cũng sẽ được hỗ trợ để duy trì và phục hồi.

LỜI KHUYÊN CHO NHỮNG NGƯỜI CHẠY BỘ:

Nếu bạn muốn thử chạy bộ để giải tỏa lo lắng, thì đây là một số gợi ý giúp bạn có thể hạn chế sự lo lắng này.

  • Bắt đầu từ nhỏ nhất và an toàn: chỉ cảm thấy an toàn khi ở gần nhà của bạn? Bắt đầu bằng cách chạy lên và xuống khu phố của bạn cho đến khi cảm thấy ổn. Sau đó, hãy thử khởi động bằng cách đi bộ đến công viên gần đó. Cố gắng chỉ chạy vài phút trong vài lần chạy đầu tiên của bạn, nhẹ nhàng với bản thân và hãy lắng nghe cơ thể của bạn.
  • Chạy như thể không có ai đang xem: khi những lần đầu tiên chạy bạn sẽ rất dễ có suy nghĩ rằng mọi người đang đánh giá hình thức chạy của bạn, những gì bạn đang mặc hoặc đơn giản là bạn đang chạy bộ. Thực tế là, không ai quan tâm điều đó cả.
  • Hãy nghỉ ngơi: nếu bạn bắt đầu cảm thấy hoảng sợ, hãy dừng lại và ngồi xuống, uống một ngụm nước hoặc ngắm nhìn thế giới đang trôi qua. Hít thở thật sâu, để cơ thể bình tĩnh lại và sau đó quyết định xem bạn có muốn tiếp tục chạy nữa hay không.
  • Điều chỉnh: nếu tâm trí của bạn vẫn chưa nghỉ, hãy đánh lạc hướng nó bằng một số bản nhạc hoặc podcast để giúp bản thân thoát khỏi những lo lắng.

Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên chia sẻ để bạn bè của bạn cũng có thể tìm thấy.
Lưu ý rằng những thông tin được cung cấp trong các bài Blog của Polar không thể thay thế lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chương trình thể dục mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.